Kiểm soát quản lý thuế của chức năng kiếm tiền trên YouTube, Facebook, Google, Amazon

Kiểm soát quản lý thuế của chức năng kiếm tiền trên YouTube, Facebook, Google, Amazon.

Các cơ quan chức năng thuế sẽ phối hợp với các ngân hàng thương mại để quản lý thuế với dòng tiền ra/vào của nền tảng số như Youtube, Google, Facebook, Amazon, Netflix….có phát sinh trong giao dịch ở Việt Nam, kể cả với các cá nhân.

Theo quy định mới, từ ngày 5/12 tới,  trao đổi với báo giới tại buổi họp báo về nghị định 126 hướng dẫn Luật quản lý thuế. Các ngân hàng thương mại có trách nhiệm cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng của người nộp thuế và khấu trừ nộp thay nghĩa vụ thuế của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử tại Việt Nam.

Kiểm soát quản lý thuế với dòng tiền của các nền tảng dịch vụ xuyên biên giới

Yêu cầu các ngân hàng thương mại cung cấp thông tin tài khoản để phục vụ để giám sát các giao dịch xuyên biên giới của Google, Facebook, Youtube… về Việt Nam. Lý giải điều này, ông Huy cho hay, để việc quản lý thuế với đối với người kinh doanh thương mại điện tử, nền tảng xuyên biên giới, cần phải có biện pháp cuối cùng quản lý dòng tiền thanh toán.

Quản lý chặt thu thuế các nền tảng số đa quốc gia sẽ tạo một sân chơi công bằng – Hình: Báo Nhà Đầu Tư.

Về việc các ngân hàng khấu trừ, nộp thay nghĩa vụ thuế phải nộp của nhà cung cấp ở nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số với tổ chức, cá nhân ở Việt Nam.

Điều này có nghĩa là các nền tảng thương mại điện tử, kinh doanh nền tảng số xuyên biên giới có trách nhiệm ủy quyền khai thuế, đóng thuế tại Việt Nam theo quy định. Nếu nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới đã đăng ký thuế ở Việt Nam, doanh nghiệp sẽ tự khai và khấu trừ. Trong điều kiện chưa đăng ký nộp thuế tại Việt Nam, phải thông qua biện pháp khấu trừ.

Trường hợp cá nhân có mua hàng hóa, dịch vụ của nhà cung cấp nước ngoài có thanh toán bằng thẻ hoặc các hình thức khác mà ngân hàng thương mại, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán không thể thực hiện khấu trừ, nộp thay, ngân hàng thương mại, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán có trách nhiệm theo dõi số tiền chuyển cho các nhà cung cấp ở nước ngoài và định kỳ hàng tháng gửi về Tổng cục Thuế theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành.

Kiểm soát được các giao dịch phát sinh

Khi các nguồn thanh toán vào, chẳng hạn như nguồn tiền mà các nền tảng Youtube, Google, Facebook… thanh toán cho các cá nhân chủ yếu qua quảng cáo, trò chơi điện tử,…hiện nay cơ quan thuế sẽ giám sát các giao dịch bất thường của cá nhân liên quan đến các tài khoản quốc tế được các tài khoản chi trả từ nước ngoài. Cơ quan thuế cho biết, đã nắm được các thông tin này và tuyên truyền, đề nghị các cá nhân tự kê khai nộp thuế. Nếu không sẽ có các biện pháp thu.

Cơ quan thuế sẽ hướng dẫn nghĩa vụ thuế mới và biện pháp quản lý và doanh nghiệp phải thực hiện nghĩa vụ thuế là nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng đối với dịch vụ xuyên biên giới khi cung cấp cho khách hàng ở Việt Nam.

Riêng với Netflix, Tổng cục Thuế đã có một số buổi làm việc với doanh nghiệp này. Theo quy định, Netflix phải nộp thuế tại Việt Nam, theo khẳng định của ông Minh. Sắp tới, cơ quan thuế sẽ kiểm tra và tính toán lại việc thực hiện nghĩa vụ thuế của Netflix cho phù hợp. Căn cứ tính thuế cho Netflix cơ bản dựa vào kê khai của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, cơ quan thuế sẽ phối hợp với ngân hàng để thống kê dòng tiền thanh toán cho Netflix thời gian qua là bao nhiêu.

Sẽ kiểm soát dòng tiền thanh toán ngăn chặn Facebook, Google,… – Hình: Báo Tài Chính Doanh Nghiệp

Về quản lý thuế nói chung đối với các hoạt động thương mại điện tử xuyên biên giới, ông Minh thông tin số tiền mà doanh nghiệp thanh toán cho Google, Facebook, YouTube… thì cơ quan thuế quản lý tốt. 

Tuy nhiên, đối với doanh thu mà cá nhân ở Việt Nam thanh toán cho tổ chức nước ngoài thì số thu chưa phản ánh đúng thực tế như dòng tiền mà cá nhân thanh toán dịch vụ cho Netflix. Do đó, trong thời gian tới cơ quan thuế sẽ tăng cường rà soát và phối hợp với ngân hàng để quản lý dòng tiền và thu thuế kịp thời vào ngân sách.

Ngân hàng chỉ cung cấp tài khoản của cá nhân có 2 nguồn thu nhập

Về quy định ngân hàng thương mại có phải cung cấp tên chủ tài khoản, số tài khoản của tất cả người nộp thuế cho cơ quan thuế, trả lời báo giới, phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế khẳng định trước mắt cơ quan thuế chưa yêu cầu ngân hàng thông tin tài khoản của từng người nộp thuế.

Với thực tế quản lý, cơ quan thuế chỉ phối hợp với ngân hàng để quản lý thu nhập của những cá nhân nhận được từ hoạt động thương mại điện tử như từ Facebook, YouTube… và từ nhiều nguồn. Đặc biệt, khi phát hiện cá nhân, tổ chức có rủi ro về thuế và để phục vụ mục đích thanh tra, kiểm tra, cơ quan thuế sẽ yêu cầu ngân hàng cung cấp cả giao dịch, số dư tài khoản của người nộp thuế nữa.

“Khi phát hiện các dòng tiền bên ngoài chi trả cho các cá nhân, tổ chức trong nước, cơ quan thuế có thẩm quyền yêu cầu các ngân hàng thương mại cung cấp giao dịch của các tổ chức nước ngoài cho các cá nhân này”, ông Minh nhấn mạnh.

Lãnh đạo Tổng cục Thuế cũng cho biết thêm ngày 4-12, cơ quan này sẽ họp với Ngân hàng Nhà nước để làm rõ quy định này. Theo hướng trước mắt, ngân hàng sẽ cung cấp cho cơ quan thuế tên chủ tài khoản, số tài khoản của người nộp thuế có hai nguồn thu nhập trở lên, tức là những người tự quyết toán thuế thu nhập cá nhân. 

Thêm nữa, những nội dung như việc lưu trữ dữ liệu, bảo mật thông tin… sẽ được phía cơ quan thuế và ngân hàng bàn bạc để cùng thống nhất áp dụng. Hướng dẫn thực hiện quy định này sẽ được Bộ Tài chính ban hành thông tư trong thời gian tới.

THÔNG TIN LIÊN HỆ TƯ VẤN PHẦN MỀM BẢO MẬT BẢN QUYỀN TẠI AT7
CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ AT7
Địa chỉ: Tầng 2, Thanh Niên Media Building, 345/134 Trần Hưng Đạo, Phường Cầu Kho, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Website: www.at7.vn | Email: sales@at7.vn

Điện thoại: 028 7300 8098

G_AT7_1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *