Tin tức – Giải đáp về nền tảng .NET Framework

Giải đáp về nền tảng .NET Framework mà người dùng vẫn đang sử dụng

Nếu người dùng thường xuyên cài đặt các phần mềm mới trên máy tính, vì thế thường gặp phải nhiều lỗi liên quan tới nền tảng Microsoft .NET Framework. Hai lỗi phổ biến nhất là máy người dùng chưa được cài đặt nó, hoặc người dùng đang sử dụng phiên người dùng không đúng.

Tại sao điều này lại xảy ra? Và quan trọng hơn, nền tảng .NET (đọc là “dotNET”) là cái gì và tại sao người dùng phải quan tâm đến nó? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây, về framework được cho là tạo điều kiện phát triển cho các phiên người dùng Windows hiện đại.

♻️ .NET Framework là cái gì?

Trước khi tìm hiểu rõ về chủ đề này, người dùng cần hiểu một chút về lí do cho sự tồn tại của nền tảng dotNET. Mọi chuyện không khó hiểu như người dùng tưởng, kể cả nếu người dùng không có chút kiến thức nào về lập trình.

Có thể người dùng đã biết, các lập trình viên phải “viết code” để tạo nên những ứng dụng trên nền Windows. Để làm điều này, họ sử dụng các ngôn ngữ lập trình khác nhau, cho phép người dùng “điều khiển” máy tính chính xác những gì cần làm.

Vấn đề là tự thân các ngôn ngữ lập trình khá sơ sài. Chúng có thể xử lý những phép tính đơn giản như cộng trừ nhân chia, nhưng không làm được nhiều hơn nữa. Nếu muốn hiển thị đoạn văn người dùng hay hình ảnh lên màn hình, người dùng cần phải viết nhiều dòng lệnh sử dụng các thành phần cơ người dùng của ngôn ngữ lập trình – việc này sẽ tiêu tốn của người dùng kha khá thời gian đấy.

Giải quyết vấn đề đó là nguyên nhân ra đời của .NET Framework. Cốt lõi của nền tảng .NET là một bộ những dòng code được viết sẵn (bởi Microsoft) mà các lập trình viên có thể sử dụng để tạo các phần mềm một cách nhanh chóng hơn. Ví dụ thế này, để hiển thị một cửa sổ (window) trên màn hình, thì thay vì phải tự code cách hiển thị cửa sổ này, lập trình viên chỉ cần lo xem bên trong cửa sổ đó có gì, menu trong đó sắp xếp như thế nào,… Những việc ở “hậu trường” như cách hiển thị cửa sổ, các nút hay văn người dùng sẽ do .NET Framework đảm nhiệm.

Nhưng hơn thế, nền tảng dotNET còn cung cấp các công cụ bổ sung giúp tiết kiệm thời gian phát triển phần mềm nói chung, cũng như các API (giao diện lập trình ứng dụng) mà lập trình viên có thể sử dụng để dễ dàng tương tác với các dịch vụ cụ thể khác, ví dụ như Windows Store. Thay vì phải tự viết tất cả những dòng lệnh để ứng dụng theo chuẩn UWP (universal Windows platform – chuẩn ứng dụng mới của Microsoft), lập trình viên chỉ cần sử dụng .NET Framework.

Tuy vậy, có thể nhìn ra một nhược điểm khi lập trình phần mềm với nền tảng dotNET : người sử dụng cần cài đặt Microsoft .NET Framework nếu muốn chạy các phần mềm này trên máy tính của họ. Thực tế là nền tảng .NET bao gồm 2 thành phần. Thành phần đầu tiên bao gồm những dòng lệnh viết sẵn thường được gọi là SDK – bộ phát triển phần mềm. Thành phần còn lại là một chương trình có chức năng “thông dịch” mã lệnh sử dụng .NET Framework thành những dòng lệnh cho hệ điều hành tương ứng, cho phép chạy các phần mềm sử dụng .NET Framework. Thành phần thứ hai này đôi khi được gọi là một môi trường chạy ứng dụng – Runtime Environment – tương tự như với Java và JRE (Java Runtime Environment).

♻️ Làm thế nào để cài đặt .NET Framework?

Hầu hết các máy tính Windows hiện tại đều cài sẵn .NET Framework, nhưng có thể phiên người dùng người dùng đang sử dụng đã lỗi thời. Ví dụ như, phiên người dùng trên Windows 8 hay Windows 8.1 là 4.5.1, nhưng trên Windows 10 có thể là 4.6, 4.6.1 hoặc 4.6.2 được cài sẵn, tùy thuộc vào độ mới của máy tính.

Việc cài đặt phiên người dùng mới hơn là khá đơn giản. Ở thời điểm hiện tại, phiên người dùng mới nhất là 4.6.2, thế nên chúng ta sẽ cài đặt phiên người dùng này. Trong tương lai, người dùng cũng sẽ có thể cài đặt các phiên người dùng mới hơn dễ dàng như thế.

Cần lưu ý rằng, người dùng có thể cài .NET Framework thông qua Windows Update, nhưng mọi chuyện dễ dàng hơn nhiều khi sử dụng phương pháp thủ công dưới đây. Đằng nào thì chắc người dùng cũng đã vô hiệu hóa Windows Update phiền toái rồi phải không?

Phiên người dùng .NET Framework 4.6.2 có thể được cài đặt trên Windows 10, Windows 8.1 và Windows 7 SP1 ở cả phiên người dùng x86 và x64. Microsoft khuyến khích người dùng cần ít nhất 2,5 GB dung lượng ổ cứng để đảm bảo quá trình cài đặt trơn tru.

Microsoft cũng đưa ra 2 tùy chọn cài đặt cho người dùng. Nếu có kết nối Internet ổn định, người dùng có thể sử dụng bộ cài web installer chỉ nặng 2 MB, phiên người dùng này sẽ tải về mọi thứ cần thiết sau khi chạy. Còn nếu muốn cài cho nhiều máy khác không có Internet, người dùng nên tải phiên người dùng offline installer nặng 60 MB, cho phép người dùng cài đặt .NET Framework mà không cần kết nối mạng Internet.

Cả hai phiên người dùng đều cho chung kết quả, nhưng chúng tôi khuyến khích người dùng nên sử dụng phiên người dùng offline installer, vì tính ổn định của nó, và người dùng có thể cài lại .NET Framework bất cứ lúc nào. Việc cài đặt tương đối đơn giản, chỉ cần tải file tương ứng về và làm theo trình cài đặt. Dưới đây là đường dẫn cho 2 phiên người dùng.

Nguồn: Báo Điện Tử GenK

THÔNG TIN LIÊN HỆ TƯ VẤN PHẦN MỀM BẢO MẬT BẢN QUYỀN TẠI AT7
CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ AT7
Địa chỉ: Tầng 2, Thanh Niên Media Building, 345/134 Trần Hưng Đạo, Phường Cầu Kho, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Website: www.at7.vn | Email: sales@at7.vn

Điện thoại: 028 7300 8098

G_AT7_1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *